Đồng hồ đeo tay không chỉ là vật dụng xem giờ mà còn là phụ kiện thời trang dành cho tất cả mọi người. Một trong những điểm nhấn, tạo nên vẻ sành điệu cho chính là phần dây kim loại. Vậy dây đồng hồ kim loại có những loại nào đẹp, chất lượng tốt nhất? Cùng điểm qua những mẫu dây đồng hồ được ưa chuộng nhất ngay sau đây.

Lịch sử của dây đồng hồ kim loại

Theo dòng lịch sử, khoảng thập niên 30 trở về trước, dây kim loại của đồng hồ rất đắt tiền vì được chế tác từ đôi tay khéo léo của thợ kim hoàn. Hơn nữa, vào đầu thế kỷ 20, vật liệu thép không gỉ không hề rẻ, những loại dây này còn quý hơn dây da. Thế nên, những loại dây vàng, bạc, trang sức lại càng đắt tiền. Sau này, đến khoảng thập niên 40, máy móc công nghiệp đã thay thế con người đã tạo ra hàng loạt dây kim loại.

 Vậy nên, dây kim loại có giá thành rẻ hơn rất nhiều và được cho là “nặng mùi” sản xuất công nghiệp so với dây da. Dù vậy, không ai có thể phủ nhận về độ bền của dây kim loại thông thường, bởi có thể dùng trọn đời bên chiếc đồng hồ. Đến nay, chiếc đồng hồ dây kim loại đã được cải tiến hơn nhiều so với dáng vẻ ban đầu và ngày càng nhận được sự yêu thích của người dùng.  

Day Dong Ho Kim Loai 1

Lịch sử của dây đồng hồ kim loại

Top 4 dây đồng hồ kim loại nổi tiếng, chất lượng

Dây kim loại đồng hồ có rất nhiều kiểu, những loại nổi tiếng thường mang những tên riêng như Twist-O-Flex, H-link, Oyster, President, Jubilee…

Dây Oyster

Dây Oyster được sản xuất bởi thương hiệu Rolex, đăng ký bằng sáng chế năm 1947 và ra mắt chính thức trước công chúng năm 1948.  Oyster mang ý nghĩa là con hàu, ám chỉ khả năng chống chịu nước so với những loại dây khác. Có thể nói, loại dây đồng hồ kim loại này chính là kiểu dây nổi tiếng nhất, mang tính biểu tượng trong lịch sử. Dựa vào mẫu thiết kế này, rất nhiều dây kim loại hiện đại được cấu tạo tương tự như  Oyster. 

Dây có cấu tạo từ 3 dải mắt dây, dải ở giữa lớn, 2 dải ngoài thon dài và có dáng cong ôm sát cổ tay. Trải qua nhiều lần cải tiến bản gốc. hiện nay dây Oyster được làm từ thép không gỉ 904L nguyên khối dày và chốt vít. Hiện nay, loại dây này được ứng dụng cho đồng hồ thể thao, đồng hồ lặn. Bạn có thể dễ dàng mua sản phẩm này ở hầu hết các thương hiệu hoặc địa chỉ chuyên làm dây đồng hồ. 

Day Dong Ho Kim Loai 2

Dây Oyster được sản xuất bởi thương hiệu Rolex

Dây Jubilee

Jubilee là dây đồng hồ kim loại đầu tiên của Rolex, được giới thiệu vào năm 1945. Đến nay, mẫu dây này đã có mặt trên toàn cầu với dáng vẻ gần như không có sự thay đổi kể từ khi xuất hiện. Đặc trưng của loại dây này chính là các mắt nhỏ và ngắn, chia thành 5 dải. 3 mắt giữa dài, nhỏ được đánh bóng, hai mắt bên ngoài ngắn có xước nhẹ. Nhờ vậy, dây được đánh giá cao về độ linh hoạt, sang trọng và có hiệu ứng tương phản cao. 

So với  Oyster, loại dây này thiên về phong cách cổ điển, thanh lịch, phù hợp với những người yêu thích sự bền bỉ, sang trọng và cuốn hút của kim loại. Những loại đồng hồ phù hợp với loại dây này như đồng hồ thể thao, đồng hồ cổ điển, đồng hồ thanh lịch, hầu hết loại đồng hồ thuộc Rolex đặc biệt là  Rolex Datejust.

Day Dong Ho Kim Loai 3

Jubilee là dây đồng hồ kim loại đầu tiên của Rolex, được giới thiệu vào năm 1945

Dây Milanese 

Milanese là tên gọi của dây đồng hồ kim loại lưới mỏng với các mắt xích nhỏ được ứng dụng phổ biến hiện nay. Dây được tạo ra bằng cách đan các sợi kim loại với nhau, nên có độ dẻo, sự thông thoáng và nhẹ nhàng. Dây Milanese có ý nghĩa là “bản địa Milan” , có nghĩa là kiểu dây này đến từ  Milan, Ý.

Theo nhiều thông tin, loại dây này bắt nguồn từ áo giáp lưới xích thời trung cổ. Nhưng đến tận năm 1920, Milanese mới thật sự phổ biến cùng với sự thịnh hành của đồng hồ đeo tay. Loại dây này mang dáng vẻ thanh lịch hơn những kiểu dây kim loại khác, mỏng, nhẹ và có vẻ ngoài ánh kim cuốn hút. Tuy nhiên, có một điểm trừ của loại dây này chính là kết cấu đan lưới dễ dính bẩn, cần thường xuyên vệ sinh.  

Day Dong Ho Kim Loai 4

Milanese là tên gọi của dây đồng hồ kim loại lưới mỏng với các mắt xích nhỏ

Dây Beads of Rice

Beads of Rice là sản phẩm được phát minh bởi thương hiệu  dây đồng hồ kim loại đình đám Gay Frères. Ban đầu, đúng như ý nghĩa là “hạt gạo”, dây được cấu thành từ các mắt xích nhỏ, có kích thước bằng nhau và sáng bóng. Do sự linh hoạt trên cổ tay nên loại dây này được ứng dụng rất nhiều trên đồng hồ cổ điển năm 1940-1960. 

Beads of Rice hiện đại được bổ sung thêm hai dải mắt dây bên ngoài có dạng bản dẹp, bên trong là 5-7 dải mắt dây thon dài. Nhờ vậy, sản phẩm có độ bền cao hơn so với dây kiểu cũ. Dây Beads of Rice cải tiến sẽ dành cho đồng hồ thể thao, đồng hồ công cụ do tính linh hoạt, bền bỉ. 

Day Dong Ho Kim Loai 5

Beads of Rice là sản phẩm được phát minh bởi thương hiệu  dây đồng hồ kim loại đình đám Gay Frères

Trải qua rất nhiều sự biến đổi từ thủ công đến công nghiệp, dây đồng hồ kim loại đã cùng lịch sử tạo nên những bước thay đổi lớn trong lĩnh vực đồng hồ. Dù có bao nhiêu sự thay đổi, những kiểu dây kim loại vẫn bền bỉ và sánh bên những mẫu đồng hồ mang đến vẻ thanh lịch và cuốn hút cho người dùng.

Xem thêm :

  1. Dây cao su đồng hồ
  2. Đồng hồ dây cao su
  3. Đồng hồ casio nữ dây nhựa